Trung thu là ngày gì? Những món quà Trung Thu ý nghĩa

Trung thu là ngày gì? Những món quà tặng Trung Thu ý nghĩa là những món quà nào? Có phải bạn đang thắc mắc về nguồn gốc, lịch sử, và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này đúng không? Hãy theo dõi bài viết này để được giải đáp kỹ càng hơn nhé.

Trung thu là ngày gì? Những món quà Trung Thu ý nghĩa

Trung thu là ngày gì? Những món quà Trung Thu ý nghĩa

Trung thu là ngày gì?

Trung thu chính là giữa mùa Thu. Lễ Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là vào ngày rằm tháng Tám âm lịch hằng năm ngày lễ này sẽ được diễn ra. Tết lễ Trung Thu ở Việt Nam không biết có từ bao giờ. Không có lịch sử hay tài liệu nào nói rõ về gốc tích lịch sử của ngày lễ Rằm tháng 8 hằng năm này.

Nguồn gốc lịch sử

Có một sự tích kể rằng, tết Trung Thu bắt nguồn từ thời nhà Đường. Thời vua Duệ Tôn, niên niệu là Văn Minh. Vào mỗi đêm hằng năm, khuya rằm tháng 8 trăng thanh gió mát, trăng tròn như miệng giếng. Nhà vua đi ngự chơi ngoài thành đã gặp một vị tiên giáng thế, vị tiên này trong lốt một ông già đầu tóc bạc phơ như tuyết, vị tên hóa phép cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chạm mặt đất. Nhà vua tò mò trèo lên cầu vồng dạo chơi cung trăng nơi cung Quảng. Sau khi trở về trần thế nhà vua luyến tiếc cảnh đẹp nơi cung trăng thơ mộng thế nên đã dặt ra lễ tết Trung Thu. Sau đó ngày lễ này đã du nhập vào Việt Nam.

Vào ngày lễ này mọi người thường bày mâm ngũ quả, treo đèn, kết hoa, múa lân, ca hát múa tưng bừng. Mỗi nơi sẽ có một tục lệ riêng và không thể thiếu đó chính là bánh Trung Thu được làm ra, gồm hai loại bánh dẻo và bánh nước. Bánh sẽ được sáng tạo theo nhiều loại nhân khách nhau.

Có một số gia đình còn bày cỗ cho trẻ em vào phá cỗ. Theo các nhà khảo cổ tại Việt Nam thì ngày lễ này từ thời xưa dã được in lên mặt trống đồng Ngọc Lũ, còn theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, lễ Trung thu đã được tổ chức ở Kinh Thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước, rước đèn…

Những món quà tặng Trung Thu ý nghĩa

Vào ngày lễ này, người lớn thường tặng cho con mình những món quà vô cũng ý nghĩa để con cùng bạn đi rước đèn. Dưới đây là một số món quà Trung Thu mà Allgift muốn gợi ý đến bạn.

Đèn ông sao

Đây là một món quà vô cùng quen thuộc thường xuất hiện trong mỗi dịp lễ Trung Thu. Các bạn nhỏ sẽ cầm món quà này và rước đèn cùng nhau rong ruổi khắp xóm làng, khắp các nẻo đường trông rất vui mắt.

Đèn ông sao

Đèn ông sao

Đèn lồng

Đèn lồng là món đồ chơi trung thu không thể thiếu, những chiếc đèn lồng với màu sắc và kiểu dáng khác nhau sẽ giúp cho bé có một ngày lễ giáng sinh vô cùng ý nghĩa và trọn vẹn.

Đèn lồng

Đèn lồng

Đèn kéo quân

Đèn kéo quên hay còn gọi là đèn cù. Đây là món đồ chơi thường xuất hiện trong mỗi dịp lễ Trung Thu, khi thắp đèn này lên hình ảnh bên trong sẽ xuất hiện lên giống như rối bống trông rất thú vị.

Đèn kéo quân

Đèn kéo quân

Mặt nạ giấy bồi

Vào những năm gần đây, các món đồ trung thu truyền thống được đông đảo mọi người ưa chuộng. Và dẫn đã xuất hiện trở lại. Và những chiếc mặt nạ này rất thân thiện với môi trường, thân thiện với làn da của bé.

Mặt nạ giấy bồi

Mặt nạ giấy bồi

Trống ếch

Những chiếc trống nhỏ xinh, vói nhiều kích thước đa dàn sẽ là món quà cực kỳ ý nghĩa đối với các bé. Các bạn nhỏ sẽ đem trống đi rước đèn, tạo ra những âm thanh rộn ràng chào đón một đêm rằm trung thu.

Trống ếch

Trống ếch

Trên đây là gợi ý những món quà Trung Thu cực kỳ ý  nghĩa tặng bé, bố mẹ tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *