In chuyển nhiệt là gì? Các ưu & nhược điểm công nghệ in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt là gì? Hiện nay, công nghệ in chuyển nhiệt lên vải được sử dụng rất phổ biến, chỉ sau in lụa. Vậy công nghệ in này có gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng đến vậy. Hãy cùng PrintOne khám phá thêm trong bài viết dưới đây nhé!

in chuyển nhiệt là gì
in chuyển nhiệt là gì

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt (Thermal transfer Printer) là một công nghệ in kỹ thuật số, mực in được in lên giấy rồi được ép lên vải thông qua máy ép nhiệt. Phần mực in được thăng hoa nhờ nhiệt độ và in trực tiếp vào vải, thể hiện đầy đủ màu sắc và thiết kế của file in.

In chuyển nhiệt còn được hiểu là một phương pháp in kỹ thuật số được áp dụng đầu tiên cho giấy sau này sử dụng cho các vật liệu khác trong đó có vải. Hoạt động bằng cách làm cho lớp phủ Rippon nóng lên rồi để cho nó dính vào vật liệu mà chúng ta cần in. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi hơn so với cách in thông thường ( in trực tiếp lên vải ) vì sản phẩm tạo ra sáng hơn, màu sắc đẹp hơn và chất lượng rất cao.

Phương pháp in chuyển nhiệt lên vải

In chuyển nhiệt lên vải thường áp dụng với loại vải có thành phần Poly cao trên 90% và là màu trắng, màu sáng. Các màu đen, đỏ hoặc màu đậm hình in từ file thiết kế không truyền tải được hết.

 • In chuyển nhiệt lên vải, áo thì đầu tiên chúng ta sử dụng máy in chuyển nhiệt in file thiết kế lên giấy in nhiệt. Chú ý là in ngược file thiết kế để khi in lên áo thì file mới chính diện.
 • Giấy in sau đó được đặt lên vải hoặc áo, sử dụng máy ép nhiệt ép phần giấy này với áo ở nhiệt ssooj 200 độ C, thời gian 30 giây.
 • Sau đó lấy giấy in ra và xem bản in hoàn thành.

Quy trình in chuyển nhiệt lên áo

Để in chuyển nhiệt lên áo chúng ta cần:

Máy in chuyển nhiệt

Đây chắc chắn là một thiết bị không thể thiếu. Máy in chuyển nhiệt được thiết kế như máy in thông thường nhưng được lắp đặt hệ thống mực in chuyển nhiệt. Tuỳ vào quy mô và kích thước vật liệu in mà ta có các loại máy in khác nhau:

 • Máy in khổ A4: Máy in Epson T50, Máy in Epson T60, Máy in Epson R230x, …
 • Máy in khổ A3: Máy in Epson 1390, máy in Epson 1400, …
máy in chuyển nhiệt
máy in chuyển nhiệt

Phôi áo in chuyển nhiệt hoặc vải

Phôi áo in hoặc thân in chuyển nhiệt bán thành phẩm.

áo in chuyển nhiệt
áo in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt

Đây là loại giấy được thiết kế dành riêng cho công nghệ in chuyển nhiệt. Chúng được sử dụng để in ảnh lên áo. Đồng thời, sau quá trình ép nhiệt, chúng cũng phải dễ dàng tách ảnh cho phép hình in bám vào bề mặt áo.

giấy in chuyển nhiệt
giấy in chuyển nhiệt

Máy ép nhiệt

Tuỳ từng sản phẩm mà ta có các loại máy ép nhiệt khác nhau. Đối với áo thun hay gạch men, pha lê, gỗ,… thông thường người ta sử dụng máy ép nhiệt phẳng. Đối với vành đĩa, đá tự nhiên, kim loại, ốp điện thoại,… người ta sử dụng máy ép nhiệt 3D chân không. Ngoài ra, máy ép nhiệt đa năng cũng được sử dụng khá nhiều, bởi chúng có thể in chuyển nhiệt lên hầu hết các vật liệu.

máy ép chuyển nhiệt
máy ép chuyển nhiệt

Ưu nhược điểm của phương pháp in vải chuyển nhiệt

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu vào thấp
 • Kĩ thuật in đơn giản, tốn ít thời gian chuẩn bị.
 • Sản phẩm có chất lượng cao
 • Có thể in với mọi số lượng

Nhược điểm:

 • Nguyên liệu in có giới hạn, không đa dạng.
 • Chỉ đạt hiệu quả cao trên vật liệu sáng màu.
 • Đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm lâu năm và tay nghề cao mới cho chất lượng được như ý.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến công nghệ in chuyển nhiệt mà bạn nên quan tâm. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp được nhiều điều cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *